10 câu nói thường xuyên của cha mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời con trẻ! - Ảnh 1

Cha mẹ luôn hướng con tới những điều tốt đẹp nhất.Từng lời nói,hành động của cha mẹ là mực vẽ nên những màu sắc khác nhau trên tâm hồn trong sáng của con.Chính bởi vậy,phụ huynh đừng quên dành cho trẻ 10 câu dạy bảo ý nghĩa dưới đây mỗi ngày:

10 câu nói thường xuyên của cha mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời con trẻ! - Ảnh 1

Câu nói thường xuyên của cha mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời con trẻ:

1. “Con muốn tự mình làm hay muốn mẹ giúp một tay nào?”

Loading...

Ví dụ: “Con muốn tự đi bộ vào lớp cùng các bạn hay muốn mẹ dẫn vào nào?”.

Mọi đứa trẻ đều có phản hồi rất tích cực khi được trao quyền. Hãy cho con cơ hội được lựa chọn để con đưa ra phản hồi tốt thay vì áp đặt, khiến con bị ứ.c. c.ʜ.ế.

2. Con chỉ đạt được những gì mình muốn khi con bỏ công sức.

Ví dụ: “Có vẻ con cần thêm thời gian đúng không, mẹ sẽ ngồi đây đợi con nhé”.

Trẻ còn non nớt nên hãy cứ bình tĩnh và đợi con đi xong một đôi giày hay ấn nút thang máy. Thỉnh thoảng hãy cho phép bản thân và con được lề mề thêm một chút. Việc này giúp trẻ cảm nhận được khả năng của bản thân, để chúng không bị phụ thuộc vào chúng ta quá nhiều.

3. “Bố/mẹ xin lỗi”

Không đứa trẻ nào muốn bị bố mẹ trách mắng, nhất là lỗi sai không thuộc về chúng. Khi nhận ra vấn đề, bạn đừng ngần ngại mà hãy nói ngay “Bố/ mẹ xin lỗi”. Điều này sẽ cho trẻ thấy bản thân chúng được tôn trọng, có tác động rất tích cực tới con trẻ.

4. Hãy đối xử với người khác như cách con muốn họ làm với mình.

Ví dụ: “Con chào ông bà rồi mình trở về nhà nhé”.

Hãy dạy cho con biết cách để được mọi người yêu mến. Con muốn được tôn trọng thì hãy tôn trọng mọi người trước tiên. Vâng lời bố mẹ, lễ phép với ông bà và người lớn.

10 câu nói thường xuyên của cha mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời con trẻ! - Ảnh 2

5. “Bố/mẹ tự hào về con”

Ví dụ: “Con là một đứa trẻ ngoan, mẹ luôn tự hào về con”.

Nhiều đứa trẻ sẽ rơi vào trạng thái lo sợ khi kết quả học tập không như cha mẹ kỳ vọng. Nếu một trẻ không bao giờ nhận được sự động viên, khuyến khích của cha mẹ, chúng sẽ trở nên bị ứ.c c.ʜ.ế và cực đoan.

Mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Một câu nói “Bố/mẹ tự hào về con” chính là một sự khích lệ vô cùng lớn đối với con trẻ, giúp trẻ thêm tự tin và hứng thú.
6. Con không nên sử dụng tiền nếu đó không phải là của con.

Ví dụ: “Con giúp mẹ xếp bát, mẹ sẽ trả công cho con bằng 1 vé chiếu phim nhé”

Hãy dạy cho con biết giá trị của đồng tiền. Khi con muốn mua một món đồ chơi mới, hay một cây bút mới. Bạn có thể nhờ con làm một việc vặt trong nhà như mang đồ ăn sang cho ông bà, rồi trả tiền cho con. Từ đó con sẽ biết tiền là của con khi tự con k.i.ế.m được.

7. Đừng bao giờ nhận kẹo từ người lạ.

Hãy luôn nhắc nhở con không được nhận đồ từ người lạ. Nói cho con biết những câu chuyện bạn đã chứng kiến để con luôn ghi nhớ và tự biết đề phòng người lạ.

8. Hãy luôn cười thật tươi mỗi ngày con nhé!

Ví dụ: “Dù bị cô giáo mắng, con cũng đừng buồn quá nhé”

Hãy dạy con biết cách sửa sai khi mắc sai lầm. Trân trọng và luôn hạnh phúc với những thứ con đang có. Khẳng định cho con thấy là bố mẹ luôn bên con, dù có chuyện gì xảy ra.

9. Mẹ sẽ luôn là người yêu thương con nhất trên đời.

10 câu nói thường xuyên của cha mẹ có thể thay đổi cả cuộc đời con trẻ! - Ảnh 3

Mọi đứa trẻ đều biết ơn, và tự hào khi được bố mẹ yêu thương. Hãy luôn nhắc nhở và khẳng định điều này với con. Vì một đứa trẻ hạnh phúc sẽ rất ngoan và luôn làm bạn vui lòng.

10. Hãy khen ngợi người khác vì như thế con sẽ mang lại niềm vui cho họ.

Chẳng hạn “Hôm nay con được điểm 10, mẹ chúc mừng con nhé”.

Hãy dành cho con những lời yêu thương và ngọt ngào nhất, và hỏi con những lúc đó tâm trạng của con như thế nào. Dạy con biết dành tặng lời tốt đẹp cho mọi người, không nên chỉ giữ cho riêng mình.

Là bậc cha mẹ, trước khi mong muốn con làm được gì đó lớn lao, có chỗ đứng cao trong xã hội… hãy mong cầu cho con sống hạnh phúc và phát triển lành mạnh. Để làm được điều tưởng chừng như đơn giản này, chúng ta phải cố gắng từng ngày và dạy con từ những gì diễn ra trong cuộc sống. Nếu không để ý đến từng hành vi, cử chỉ của con mình và dạy bảo thì con sẽ dễ trở thành những thành phần không tốt của xã hội.

1. Về cảm xúc

Thời thơ ấu là khoảng thời gian tươi đẹp nhất đối với tất cả chúng ta vì lúc ấy mọi thứ đều đơn giản, trong sáng. Những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, nóng giận, lo lắng… con cũng đã dần học được và thể hiện ra bên ngoài, thế nhưng nhiều khi với nhận thức non nớt đó con phải làm sao để giải toả và ứng xử phù hợp?

2. Kỹ năng lắng nghe
Trẻ con thường hay có những biểu hiện như nũng nịu, khóc lóc, mè nheo khi có chuyện gì đó không vừa ý. Những lúc như vậy, chúng thường không chịu lắng nghe chúng ta nói gì, chỉ đăm đăm vịn vào điều mà mình muốn có. Vậy nên kỹ năng lắng nghe là yếu tố quan trọng. Cha mẹ cần phân biệt cho con giữa “ khả năng nghe” và “biết cách lắng nghe”.

3. Giải quyết vấn đề
Khi trẻ con đã biết lắng nghe thì cha mẹ hãy tiếp tục chỉ cho con cách giải quyết vấn đề mà con đang đối mặt. Có nhiều cách khác nhau để giải quyết nhưng hãy để con tự đưa ra quyết định, bố mẹ hãy quan s.ά.ᴛ con đã xử lý vấn đề như thế nào. Dù kết quả tốt hay không tốt, đúng hoặc sai thì bố mẹ cần giải thích tại sao nên hoặc không nên làm như thế, điểm x.ấ.υ và điểm tốt nằm ở chỗ nào. Dần dần con sẽ nhận thức được các hành động mà con làm quan trọng và có ảnh hưởng như thế nào đối với cuộc sống.

Loading...
Cùng chuyên mục Giới Trẻ