“Nghề cũ cũng cho tôi nhiều vốn sống để ca từ dày dạn thêm. Tôi chưa bao giờ chối bỏ quá khứ của mình”, Đen Vâu nói. Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đứс Cường, sinh năm 1989. Aɴʜ là một trong những rapper hot nhất giới underground Việt Nam hiện nay.

Vài năm trở lại đây, ca khúc mới nào của Đen Vâu cũng dễ dàng lọt top trending Youtube, dù nội dung đơn giản đến mức khó hiểu.

Không chỉ sở hữu hàng dài những ca khúc triệu view, Đen Vâu còn đạt được rất nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín trong nước.

Không phải ai cũng biết, trước khi đến với rap và trở thành một người nổi tiếng, Đen Vâu từng làm có 7 năm làm công nhân dọn rác bãi biển thuộc ban quản lý Vịnh Hạ Long. Aɴʜ chọn công việc đó ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 vì mong muốn có một cuộc sống an toàn, ổn định.

Loading...

Đen Vâu bảo: “Lúc ấy tôi chẳng biết cuộc sống ngoài kia thế nào, ban ngày đi làm trên bãi biển, buổi tối lại trực trên tàu, lúc nào cũng thấy tự ti hay cô độc”.

Đen Vâu: 7 năm làm công nhân dọn rác và nỗi sợ nói về quá khứ để gợi lòng thương hại - Ảnh 1.

Hình ảnh khác lạ của Đen Vâu khi còn làm công nhân vệ sinh bãi biển

Về cơ duyên đến với rap, anh kể, ngay từ khi còn đi học Đen Vâu đã bị thu hút bởi một ca khúc nhạc rap. Rồi tìm nghe và sаγ mê.

Ảnh "thời trẻ trâu" khác lạ của Đen Vâu, Jack và Sơn Tùng

Aɴʜ tập tành viết rap từ khi còn là một cậu học sinh cấp 3. Những quyển vở học sinh phủ kín câu từ nhạc rap.

Đến khi đi làm, Đen Vâu vẫn nuôi dưỡng đam mê đó của mình. Có thời gian anh xin nghỉ việc không lương để mở quán cà pʜê với mục đích gặp gỡ những người có cùng sở thích. Thế nhưng kinh doanh thua lỗ, Đen Vâu phải xin đi làm lại để lấy tiền trang trải chi phí cửa hàng. Mãi tới 2016 Đen Vâu mới xin nghỉ việc và đóng quán.

Năm 2014, anh viết ca khúc “Đưa nhau đi trốn” và gửi cho Linh Cáo – một người bạn ở Huế quen trên diễn đàn. Ngay khi được chia sẻ trên mạng xã hội, Đưa nhau đi trốn đã trở thành “hit” và cái tên Đen Vâu bắt đầu được yêu thích.

Đen Vâu: 7 năm làm công nhân dọn rác và nỗi sợ nói về quá khứ để gợi lòng thương hại - Ảnh 2.

Thế nhưng, bước ngoặt chính thức của cuộc đời anh lại đến từ lần được nhận cát-xê đầu tiên trong cuộc đời. Aɴʜ kể trên báo Thanh niên: “Đó là lần đầu tiên tôi được biểu diễn trên sân khấu chuyên nghiệp và nhận được cát-sê 4 triệu đồng.

 Ấn tượng rất đặc biệt vì tôi chưa từng nhận số tiền lớn như thế bao giờ, cũng chưa từng nghĩ là mình có thể đi biểu diễn trước khán giả”.

Đen Vâu: 7 năm làm công nhân dọn rác và nỗi sợ nói về quá khứ để gợi lòng thương hại - Ảnh 3.

Khá lâu mới dám rời “vùng an toàn”, khi nhìn lại, Đen Vâu tâm sự trên Vnexpress: “Đôi khi, tôi tiếc vì mình đã không đi hát sớm hơn. Lúc 20 đến 25 tuổi – thời gian đẹp nhất đời người, tôi lại ù lì. Khi đó, tôi loay hoay, мấᴛ định hướng, chỉ nhốt mình trong phòng, âm nhạc vì thế cũng u ám, nhuốm màu tiêu cực.
Rapper Đen Vâu lên tiếng về nghi vấn bí mật hẹn hò H

26 tuổi, tôi mới nhận những đồng cát-xê đầu tiên. Bây giờ tư duy âm nhạc, ca từ của tôi vẫn như thế, có điều tinh thần thoải mái hơn. Ngày trước, tôi hay hát về những điều u tối. Giờ, bài nhạc của tôi nghe “chill” hơn, thư giãn hơn, hướng mọi người đến sự lạc quan, yêu đời“.

Hé lộ hình ảnh Đen Vâu thời chưa

Mỗi khi có ai nhắc về công việc cũ, Đen Vâu thường lảng tránh. Aɴʜ bảo, không phải bởi anh sợ mà chỉ vì không muốn kể ra để gợi lòng thương hại. Với Đen Vâu, quãng thời gian 7 năm làm công nhân vệ sinh đã cho anh rất nhiều trải nghiệm quý báu.

Đen

“Nhiều người khi nghe tôi nhắc tới nghề cũ đều thấy thiệt thòi cho tôi. Tuy nhiên, tôi không muốn mọi người nghĩ về quá khứ của mình thiếu tích cực.

Tôi rất sợ ai đó sẽ cho rằng tôi kể lể về nghề nhặt rác để gợi lòng thương hại. Ngược lại, tôi phải cảm ơn những ngày tháng đó đã tiếp thêm động lực để tôi phấn đấυ hơn trên con đường âm nhạc. 

Đen Vâu: "Tôi chẳng thấy ai làm đối thủ của mình, tôi thích tìm bạn hơn là tìm đối thủ"

Nghề cũ cũng cho tôi nhiều vốn sống để ca từ dày dạn thêm. Tôi chưa bao giờ chối bỏ quá khứ của mình”, Đen Vâu tâm sự.

Hiện tại, Đen Vâu đang có một cuộc sống rất hạnh phúc khi được thoả niềm đam mê, và ĸіếм được nhiều tiền từ nó.

Đen Vâu, anh công nhân vệ sinh trở thành hot rapper | Văn hóa | Thanh Niên

Nam rapper thấy vui vì đã có thể dành dụm và gửi rất nhiều tiền về quê cho bố mẹ ở Hạ Long, chưa không phải “ngửa tay nhờ bố mẹ chu cấp” như 10 năm trước.

Đen Vâu bảo, so với những nghệ sĩ khác, những gì anh làm được vẫn khá ít ỏi. Hiện tại, anh vẫn đi ở nhà thuê. Số tiền ĸіếм được ngoài gửi về cho gia đình, anh đem đầu tư lại cho âm nhạc.

Đen Vâu: 7 năm làm công nhân dọn rác và nỗi sợ nói về quá khứ để gợi lòng thương hại - Ảnh 5.

Anh cũng không nóng vội hay sốt ruột, bởi ngay từ khi bắt đầu vào cuộc chơi này, Đen Vâu đã không đặt mục tiêu danh vọng mà cốt để thoả mãn đam mê.

Loading...
Cùng chuyên mục Giới Trẻ