Câu hỏi Olympia về bình phương của mọi số thực tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến nam thí sinh nhầm lẫn do thời gian suy nghĩ có hạn.

 Câu hỏi khiến Tuấn Linh mất điểm trong phần khởi động.

Đường lê‌n đỉn‌h Olympia được biết tới là sân chơi bổ ích của nhiều thế hệ học sinh cấp 3, dù đã hơn 20 phát sóng nhưng chương trình vẫn có chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả. Theo đó, năng lực của người chơi được đánh giá qua bộ câu hỏi từ dễ đến khó, đòi hỏi các thí sinh phải phản xạ nhanh trong thời gian suy nghĩ chỉ vỏn vẹn từ 5-20 giây.

Mới đây, trong cuộc thi tháng 2 quý I, một câu hỏi trong phần thi khởi động của nam thí sinh Tuấn Linh, đến từ Trường THPT Trần Quang Khải (Hưng Yên) gây xôn xao cộng đồng mạng. Nội dung câu hỏi như sau: “Bình phương của mọi số thực đều lớn hơn hoặc bằng…”

Câu hỏi về kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa này tưởng chừng giúp nam sinh dễ dàng ăn điểm, nào ngờ Tuấn Linh đã vội vàng đưa ra câu trả lời bằng “1”, trong khi đáp án đúng phải bằng “0”.

Loading...

Nam thí sinh Tuấn Linh vẫn giành chiến thắng chung cuộc.

Được biết, không riêng gì Tuấn Linh mà còn rất nhiều học sinh khác vấp phải sự nhầm lẫn tương tự giữa đáp án “1” và “0”. Lý do là bởi nhiều học trò thường bỏ quên số 0 trong lúc tính nhẩm. Thêm vào đó, trong Toán học quy định, số thực là một giá trị của một đại lượng liên tục, có thể biểu thị một khoảng cách dọc theo một đường thẳng. Đặc biệt, số thực bao gồm cả số 0 và bình phương của 0 vẫn bằng 0.

Không chỉ vậy, cũng có nhiều học sinh đưa ra đáp án số âm (-1, -2,…) cho câu hỏi Olympia này. Thế nhưng, trong Toán học định sẵn mệnh đề “Bình phương của mọi số thực đều lớn hơn hoặc bằng 0”.

nguồn;góc cười

Loading...
Cùng chuyên mục Giới Trẻ