Phan Vũ Minh là chàng trai 9x đã chinh phục 30 tỉnh/thành phố trên chiếc xe lăn của mình bằng nghị lực phi thường và đam mê cháy bỏng. Khiếm khuyết cơ thể không thể nào ngăn được khát khao được “xê dịch” và khám phá của chàng trai ấy.

Mắc bệnh hiếm gặp từ năm 12 tuổi

Phan Vũ Minh sinh năm 1991 tại Vĩnh Long. Năm 12 tuổi, Minh gặp phải căn bệnh hiếm mà hiện nay tại Việt Nam chưa có ᴛʜυṓс chữa và anh là trường hợp thứ 2 trên cả nước mắc bệnh. Căn bệnh này khiến Minh đau nhức nhiều, chân tay yếu dần, bố mẹ dồn hết tiền đưa Minh đi chữa trị nhiều nơi nhưng không ăn thua.

Loading...

Dù bệɴʜ ᴛậᴛ nhưng Minh vẫn kiên trì đến trường. Chân yếu, anh thường là người cuối cùng rời lớp sau khi bạn học đã chạy ùa ra từ lúc nào. Mỗi lần lên bậc thang, Minh nhờ bạn hoặc tự bám tường mà đi. Từng đợt điều trị giúp anh đỡ dần, nuôi giấc mơ hoàn toàn khỏe mạnh sau này.

Chàng trai 9X liệt hai chân đi khắp Việt Nam bằng xe 3 bánh | Giới trẻ | Báo điện tử Tiền Phong

Tiếc rằng diễn biến bệnh ngày một tệ hơn. Đến năm 20 tuổi, Minh tắt mọi hy vọng khi không thể đi lại được nữa. Buồn rầu, bế tắc và thất vọng vô cùng, anh rơi vào trạng thái suy sụp và nghĩ quẩn.

A. n h rời Sài Gòn về Vĩnh Long sinh sống, bỏ dở việc học đại học. Ở quê, không khí thoáng đãng và thoải mái, có thể giúp phần nào đó trong việc phục hồi. Để không phải phụ thuộc vào bố mẹ, Minh tự chủ trong sinh hoạt cá nhân.

chang trai dac biet cua gioi phuot thu: bo lai "bong toi", buoc ra ben ngoai tren chiec xe lan - 1

Từ đó Minh bắt đầu làm quen với xe lăn dù nhiều ngại ngùng và khó chịu. Thời gian đầu, anh khó di chuyển nhưng dần dà, cảm giác ngại ngùng tan biến, anh thành thạo đi lại bên cạnh “người bạn thân” mới.

“Mình còn trẻ, ở nhà mãi cũng không ổn. Mình tập đi ra ngoài, hôm nay là con hẻm nhỏ, ngày mai ra tận ngoài đường, cứ từ từ hòa nhập cuộc sống. Từ người khỏe mạnh bỗng thành khuyết tật, mình cần thời gian để thích nghi.”, Minh kể.

chang trai dac biet cua gioi phuot thu: bo lai "bong toi", buoc ra ben ngoai tren chiec xe lan - 6

Quan sάᴛ một thời gian, Minh thấy mọi người cũng dần “bình thường” với anh nên tự tin và mạnh dạn đi xe hơn. Rồi anh bắt đầu làm kinh tế, tìm một công việc thích hợp để Gươm thu nhập. Đến nay, Minh bán cây cảnh cũng được 5 năm rồi. Muốn đi nhiều nơi hơn, khám phá nhiều miền đất mới để bù lại khoảng thời gian bệɴʜ ᴛậᴛ chỉ quanh quẩn ở nhà, Minh nghĩ “Tại sao mình không đi phượt?”.

.

Phượt qua 30 tỉnh thành và ước mơ lái xe qua các nước láng giềng

Chàng trai 9X liệt hai chân đi khắp Việt Nam bằng xe 3 bánh | Giới trẻ | Báo điện tử Tiền Phong
Phương tiện di chuyển của chàng trai

Minh nhờ một người anh học cơ khí cùng chế tạo chiếc xe 3 bánh từ xe lăn theo ý tưởng ban đầu mà anh mong muốn. Chuyến đi xa đầu tiên vào năm 2017, Minh chọn điểm đến là Bạc Liêu. “Ngày xưa nằm viện, mình có hứa với một người bạn cũng mắc căn bệnh giống mình, rằng khi nào khỏe mạnh, có thời gian sẽ đến thăm.”, Minh nói về một trong những mục đích của chuyến đi.

chang trai dac biet cua gioi phuot thu: bo lai "bong toi", buoc ra ben ngoai tren chiec xe lan - 8

Minh tập thể dục mỗi ngày nên sức khỏe là điều anh tự tin nhất. A. n h nghiên cứu lộ trình di chuyển và Gươm tìm một người bạn đồng hành.

Trước khi xuất phát, bố mẹ ngăn cản con trai nhưng Minh đã thuyết phục họ bằng câu khẳng định chắc nịch “con tính toán kĩ mới làm, con sẽ chạy xe cẩn thận, nên bố mẹ đừng lo”. Sau cùng, bố mẹ anh cũng để con trai tự bước vào cuộc chiến của riêng mình.

 Chàng trai 9X liệt hai chân đi khắp Việt Nam bằng xe 3 bánh - ảnh 3

Con đèo đầu tiên Minh chinh phục là đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng). Gian nan đến nỗi chỉ muốn xé toạc bàn tay, đau kinh кʜὑпɡ. Chạy một đoạn, Minh lại dừng, khiến hành trình bị đứt quãng. Những lần sau, Minh lần lượt vượt đèo Hải Vân (Đà Nẵng), đèo Cả (Hà Tĩnh), đèo Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), nhưng con đèo khiến anh thực sư biết cảm giác sợ đồi núi là như thế nào chính là đỉnh Langbiang (Lâm Đồng).

Khó khăn là vậy, nhưng đến bất cứ mảnh đất nào, Minh cũng nhận được sự đối xử nồng ấm của người dân bản địa. Họ vui vẻ và tiếp đãi Minh như người thân trong gia đình. Thời gian tới, nếu có bằng lái quốc tế, Minh hy vọng có thể tự lái xe qua Самрυсʜіа thăm một người bạn từng cùng điều trị phục hồi.

 Chàng trai 9X liệt hai chân đi khắp Việt Nam bằng xe 3 bánh - ảnh 5

Để đến mỗi thành phố, Minh мấᴛ nhiều tuần hoặc 1 tháng rồi lại quay về Vĩnh Long chuẩn bị cho những chặng đường sau. Nhìn lại cả hành trình chinh phục 30 tỉnh/thành phố vừa qua, Minh tự nhận mình là một “kẻ liều lĩnh”.

.

Không phải là một danh xưng mĩ miều “phượt thủ đặc biệt nhất Việt Nam”, Minh nói rằng anh thỏa mãn với bản thân về giấc mơ khám phá xung quanh. Dù có mắc căn bệnh nào đi chăng nữa, có đam mê và sự quyết tâm, anh sẽ cố gắng để chinh phục. Minh hy vọng có thể lan tỏa năng lượng tích cực giúp đỡ những người có cùng hoàn cảnh để họ có cái nhìn khác về cuộc sống từ những kiến thức và trải nghiệm có được.

.

Minh cũng chia sẻ anh hay bất cứ người khuyết tật nào, không muốn người khác thương hại. Thay vào đó, hãy nhìn họ theo hướng tích cực và lạc quan hơn. “Phải tạo cho mình điều kiện, các mối QH bạn bè, thì cuộc sống mới chất lượng hơn. Mình muốn chứng minh cho người đời thấy, dù khuyết tật, nhưng mình vẫn có thể làm bất cứ việc gì, thách thức bản thân, khám phá đam mê du lịch.”, anh chia sẻ.

Loading...
Cùng chuyên mục Giới Trẻ