Cô gái một năm đi xăm 30 lần, dù thời gian đầu vẫn có nhiều người dèm pha, bàn tán, đặc biệt chính là từ phía gia đình, nhưng xăm mình và ngắm những hình xăm phủ kín trên cơ thể khiến cô cảm thấy tự tin, vui vẻ trong cuộc sống.

Ngày nay, xăm hình nghệ thuật không chỉ dành riêng cho đàn ông mà nhiều cô gái cá tính, xinh đẹp cũng tham gia và trở thành những thợ xăm nổi tiếng. Không chỉ là kế mưu sinh, với họ, đây là tình yêu, là lẽ sống.

Nguyễn Trịnh Như Quỳnh (quê Đồng Nai, hiện đang sống tại TP.HCM) là cô gái sở hữu 30 hình xăm trên cơ thể. Quỳnh cho biết, số hình xăm này được thực hiện chỉ trong một năm, từ 2019 đến nay.

Loading...

Thiếu nữ Đồng Nai một năm đi xăm 30 lần: Mỗi lần thèm đau lại có thêm 1 hình - Ảnh 1

Những hình xăm trên cơ thể Quỳnh.

‘Hiện tại, mình xăm kín lưng, 2 cánh tay, xương quai xanh, eo, 2 chân,… Mỗi hình xăm với mình đều có ý nghĩa riêng, họa tiết thì đa dạng, có hình có chữ. Mỗi khi vui và nhớ cảm giác đau, mình đều lên 1 hình và hình đó giúp mình có thêm niềm vui trong cuộc sống’ – Quỳnh chia sẻ.

Việc liên tục có thêm những hình xăm khiến Quỳnh gặp không ít rắc rối. Đầu tiên là từ chính gia đình và người thân của thiếu nữ này.

‘Ban đầu, ba mẹ mình đều phản đối vì thấy mình xăm nhiều. Vốn là người có hình xăm nên mẹ hiểu và thông cảm cho mình, còn ba thì có một thời gian từ mặt. Tuy nhiên sau đó thấy con gái theo nghề và không quậy phá hư hỏng, ba cũng dần chấp nhận và đến nay đã ủng hộ’ – Quỳnh kể.

Thiếu nữ Đồng Nai một năm đi xăm 30 lần: Mỗi lần thèm đau lại có thêm 1 hình - Ảnh 2

Phía sau một cô gái… có hình xăm.

Với những người xăm hình, đặc biệt là khi có nhiều hình xăm lộ ra không thể che giấu, dư luận với những lời bàn tán xôn xao chính là điều mà họ phải đối mặt hằng ngày, Quỳnh cũng nằm trong số đó.

Quỳnh tâm sự: ‘Mình chưa thấy ai bàn tán trực tiếp trước mặt mình cả, nhưng thông qua bạn bè, mình biết có nhiều người nói mình phản cảm, giống ɡіаɴɡ ʜṑ chợ búa. Mình không cảm thấy buồn hay suy nghĩ vì điều đó đâu.

Mình không làm gì sai, không trộm cắp hư hỏng thì không việc gì phải sợ cả. Bản thân mình yêu thích môn nghệ thuật này nên có thể sẽ định hướng theo đuổi nó trong thời gian tới’.
Thiếu nữ Đồng Nai một năm đi xăm 30 lần: Mỗi lần thèm đau lại có thêm 1 hình - Ảnh 3

Quỳnh và hình xăm lớn ở lưng.

Hình xăm lớn nhất của Quỳnh là hình xăm ở lưng. Theo Quỳnh, đó là hình xăm 1 cô gái mang niềm đau phải và học cách chấp nhận để tồn tại, cô gái mang trong mình nhiều ấm ức không thể nói ra.

Mỗi hình xăm là một câu chuyện, vì vậy chưa bao giờ nghĩ con gái thì không thể xăm. Càng xăm nhiều, cô nàng càng thấy yêu cuộc sống và quý làn da của mình hơn.

Thời gian sắp tới, Quỳnh vẫn sẽ theo đuổi môn nghệ thuật xăm hình và có thêm hình xăm. Dù chưa có định hướng cụ thể nhưng việc được sống với đam mê khiến Quỳnh hào hứng.

Mỗi lần nhìn lại những hình xăm, Quỳnh lại có thêm động lực và sự mạnh mẽ để tiếp tục thực hiện những mong muốn của bản thân.

Thiếu nữ Đồng Nai một năm đi xăm 30 lần: Mỗi lần thèm đau lại có thêm 1 hình - Ảnh 4

Cô gái có khuôn mặt ưa nhìn sở hữu nhiều hình xăm trên cơ thể.

Theo những nhà khảo cổ, tục xăm hình xuất hiện khoảng vài ngàn năm trước Công nguyên ở nhiều nơi trên thế giới như: A. i C. ậ p, Nhật, S. e r b i a, Іɴďоɴҽѕіа…

Tại VN, cuốn Từ điển Lễ tục VN có ghi: “Người Việt cổ từ 2.000 – 3.000 năm trước có tục xăm hình những con thủy quái (rồng, rắn…) lên bụng, пɡựс, lưng, chân, tay…”. Thời nhà Trần, vua quan và thần dân ai cũng thích xăm hình. Những người trong hoàng tộc, phục dịch trong triều đình buộc phải xăm hình lên tʜâɴ tʜể.

Năm 1285, quan quân nhà Trần đều xăm lên cánh tay hai chữ “Sάᴛ Thát” để tỏ rõ quyết tâm Ɖάпʜ giặc Мôɴɡ Cổ. Dưới vương triều này, những thành viên thuộc đội quân ᴛʜάɴʜ Dực bảo vệ xa giá xăm lên trán ba chữ “Thiên Tử Quân”, còn dân thường thì hay xăm lên bụng những chữ “Nghĩa dĩ quyên khu”, “Hình vu báo quốc” (đại ý: Vì nghĩa liều thân, báo đền ơn nước).

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Thuần trong cuốn Việt sử giai thoại cũng cho biết, một trong những tục cổ xưa nhất của người Việt là xăm mình, kéo dài đến cuối thế kỷ thứ 13, đầu thế kỷ thứ 14 mới chấm dứt.

Loading...
Cùng chuyên mục Giới Trẻ