Lực lượng chức năng nỗ lực giúp đỡ bà con mùa lũ. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, rất có thể những ngày tới, miền Trung sẽ phải đối mặt với nhiều cơn mưa rất lớn.
>

Những ngày vừa qua, các tỉnh miền Trung liên tiếp ghi nhận nhiều đợt mưa lớn. Đặc biệt, thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, hiện nay áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão và đổ bộ vào đất liền, gây ảnh hưởng xấu đến thời tiết.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho bà con, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện yêu cầu các tỉnh miền Trung triển khai nhanh công tác ứng phó với đợt bão, mưa, lũ nguy hiểm sắp tới.

Loading...


Miền Trung liên tiếp ghi nhận nhiều đợt mưa bão lớn. (Ảnh: Báo Tài Nguyên và Môi Trường)

Tuổi Trẻ đăng tải, công điện khẩn được Thủ tướng Chính phủ gửi đến các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên vào sáng ngày 6/10. Trong đó có dự báo về tình hình thời tiết của miền Trung thời gian tới, dựa trên những thông tin do Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp.

Hình ảnh bộ đội “chạy đua”, giúp F0, F1 ở Đà Nẵng chống bão.Cụ thể, sắp tới, bão cùng với không khí lạnh sẽ đổ bộ vào đất liền, có khả năng gây ra các đợt mưa rất lớn theo diện rộng tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Trong 3 ngày từ mùng 6/10 đến mùng 8/10, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên sẽ đón những đợt mưa to đến rất to.

Một số nơi thuộc khu vực Huế – Quảng Ngãi còn có mưa đặc biệt lớn, tổng lượng mưa từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum dự báo sẽ phổ biến từ 300-500mm/đợt, có nơi trên 600mm/đợt. Còn khu vực từ Bình Định đến Phú Yên và Gia Lai phổ biến từ 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt. 3 ngày tiếp theo, mưa lớn sẽ dần mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và Đồng bằng Bắc Bộ, cấp độ rủi ro thiên tai dự kiến cấp 2.


Mưa lớn có khả năng gây ngập lụt. (Ảnh: Nhân Dân)

Mưa lớn nhiều ngày rất có thể sẽ gây ra lũ lớn. Theo dự báo, từ ngày 6/10 đến ngày 9/10, các sông từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đáng nói, các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai lũ còn có thể đạt đỉnh, mức báo động (BĐ)2 – BĐ3, có sông trên BĐ3.

Khu vực thượng lưu các sông ở Hà Tĩnh, hạ lưu các sông chính ở Bình Định, Phú Yên sẽ là mức BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2. Ngoài ra, một số vùng trũng thấp, ven sông hay khu vực đô thị ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên, Kon Tum và Gia Lai có thể bị ngập úng cục bộ. Khu vực vùng núi nguy cơ cao gặp lũ quét, sạt lở đất.

Trong công điện khẩn, Thủ tướng cũng nêu rõ: “Đây là khu vực đã liên tiếp xảy ra các đợt mưa lớn thời gian vừa qua, nhất là do ảnh hưởng của bão số 5, số 6 nên nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, ngập lụt diện rộng tại các vùng trũng thấp, ven sông, suối, lũ ống, lũ quét, sạt lở tại khu vực miền núi, nguy cơ mất an toàn hồ đập”.


Những tỉnh nằm trong vùng màu cam và đỏ dự báo sẽ có mưa cực lớn trong thời gian tới. (Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương​)

Trước tình trạng trên, Thủ tướng đã nhanh chóng gửi công điện khẩn yêu cầu các địa phương kêu gọi, hướng dẫn phương tiện, tàu cá, tàu vận tải, tàu công trình thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn. Đồng thời phải tạo điều kiện cho tàu cá và ngư dân ở các địa phương khác không về kịp vào tránh trú trên địa bàn.

Trong đất liền, các địa phương cũng phải khẩn trương tiến hành rà soát, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất tuỳ vào điều kiện cụ thể từng nơi. Đặc biệt, nếu cần thiết, mỗi tỉnh, thành phải có phương án di dời, sơ tán dân sao cho vừa bảo đảm an toàn vừa phòng chống dịch Covid-19.

Theo yêu cầu từ Thủ tướng Chính phủ, mỗi địa phương đều phải có lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm để sẵn sàng thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” nhằm ứng phó với bão mạnh, lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng, nhất là ở khu vực thấp trũng, lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi hay các khu vực đã từng xảy ra ngập lụt, sạt lở đất năm 2020. Mọi vùng đều phải chuẩn bị thật tốt ngay cả khi rơi vào tình huống bị chia cắt, cô lập theo khu vực.

Hiện, Bộ Công thương cũng đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị đảm bảo công tác vận hành ở hồ đập thuỷ điện được an toàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để thông tin kịp thời đến bà con trong trường hợp buộc xả lũ khẩn cấp.

 Lực lượng chức năng nỗ lực giúp đỡ bà con mùa lũ. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)
Lực lượng chức năng nỗ lực giúp đỡ bà con mùa lũ. (Ảnh: Kinh Tế Đô Thị)

Không chỉ phải đối mặt với bão lũ, bà con miền Trung còn phải đề cao cảnh giác, phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, để hỗ trợ bà con tối đa, các địa phương đang phải nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp ứng phó. Mong rằng nhờ đó, mọi người có thể sớm vượt qua được giai đoạn cam go hiện nay.

Nguồn : YAN News

Loading...
Cùng chuyên mục Đời Sống