Giới trẻ nhiều nước châu Á đang trở thành những “người tiêu dùng lạc quan”, tiêu xài lãng phí, khi không ít người đang ở trong thế “làm 1, nhưng tiêu đến 10”.

Tỷ phú người Australia Tim Gurner từng có phát ngôn làm giới trẻ phải suy nghĩ lại về việc tiêu xài tiền của mình: “Nếu bạn sẵn sàng chi tận 40 USD (gần 900.000 đồng) cho một bữa ăn sang chảnh chỉ với mục đích chụp ảnh sống ảo thì cũng đừng bao giờ nghĩ tới việc có thể mua nhà”.

Không phải là vơ đũa cả nắm, ngoại trừ những người có đủ điều kiện tài chính thì thói quen tiêu xài lãng phí, nuông chiều bản thân của những người thuộc thế hệ gen Y và Z (những người sinh từ năm 1981 – 2000) đã khiến cho họ phải chật vật mỗi cuối tháng.
Lương 6 triệu xài điện thoại xịn, người trẻ quen với lối sống nợ nần
Đổi điện thoại liên tục cũng tốn kém kha khá. Ảnh minh họa: Trúc Khưu.
Một bộ phận người trẻ ngày càng thích “vung tay quá trán”

Nếu bạn có theo dõi bộ phim Hàn Quốc “Ký sinh trùng” từng đoạt tới 4 tượng vàng Oscars thì sẽ thấy được khoảng cách giàu nghèo rõ rệt vẫn đang tồn tại. Một cuộc sống thoải mái, đầy đủ, hào nhoáng luôn thu hút nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Họ sẵn sàng gác lại chuyện tiết kiệm cho tương lai, với mục tiêu mua nhà, họ nghĩ rằng “còn lâu” hoặc “không thể”, mà chỉ tập trung chiều chuộng bản thân.

Loading...

Chẳng cần phải giàu có, lương cao, họ làm bao nhiêu sẽ tiêu bằng sạch, thậm chí vay mượn khắp nơi để phục vụ cho nhu cầu của mình. “Tôi thường chi tiêu cho những thứ đắt tiền vì nó giúp tôi xả stress sau ngày làm việc vất vả” – một bạn trẻ chia sẻ.

Mức chi tiêu của một bộ phận người trẻ hiện nay tăng dần theo thời gian. Lúc còn sinh viên, mỗi tháng được gia đình cấp cho vài triệu, muốn xài thêm thì xin thêm bố mẹ hoặc nhà không có điều kiện thì đi làm thêm.

Đến lúc ra trường đi làm, nhu cầu tăng cao. Ngoài những khoản cố định như tiền thuê nhà, tiền điện nước, xăng xe… thì người trẻ cũng “vẽ” ra rất nhiều thứ để xài bằng hết số tiền lương mỗi tháng từ việc: ăn uống, shopping, du lịch, tập trung, hẹn hò bạn bè dẫn đến chi tiêu không kiểm soát, thiếu trước hụt sau.

Nợ chồng nợ – “Quả bom hẹn giờ” chực chờ phát nổ

Với thói quen tiêu tiền như nước nên việc phải gánh trên vai 1 khoản nợ là điều dễ hiểu. Việc “vay tiêu dùng” sẽ giúp người trẻ có tiền tiêu xài, đầu tư mà không cần bối rối, ngại ngần khi ngửa tay xin gia đình hay mở miệng mượn ai đó. Đi kèm với đó là thủ tục dễ dàng, bảo mật với nhiều lãi suất ưu đãi đã khiến người trẻ dần dấn thân vào nợ nần.

Như N.G, thu nhập 6-8 triệu/tháng nhưng cô nàng vẫn chi tiêu vô cùng thoải mái, đó là nhờ 2 chiếc thẻ tín dụng. Cô nàng thích thì làm mệt thì nghỉ vài ba tháng, sẵn có tiền trong tay, G. thoải mái du lịch, mua sắm mà chưa nghĩ đến hậu quả.

Và đột nhiên, dịch bệnh xảy ra, công ty cắt ngang hợp đồng, lương thưởng không có, tiền nợ ngày càng nhảy số vì lãi mẹ đẻ lãi con. Lúc này cô bạn mới bắt đầu lo sợ, biết kiếm đâu ra tiền để trả hết 2 cái thẻ tín dụng, chưa kể còn phải lo chi phí sinh hoạt mỗi ngày nữa.
Mượn nợ để tiêu xài, người trẻ hiện nay sống theo kiểu mì ăn liền
Người trẻ mua sắm liên tục mà không quan tâm đến nợ nần chồng chất. Ảnh minh họa: Pinterest.
Cũng còn rất nhiều bạn trẻ coi mượn nợ, thẻ tín dụng là cách “tận hưởng” cuộc sống bình thường. Có người chỉ mới 30 tuổi đầu nhưng trên vai là cục nợ, cũng chẳng phải là nợ làm ăn mà là nợ tiêu dùng. Hỏi ra, họ sống trong cảnh nợ nần như thế này khá lâu rồi, vẫn cảm thấy thoải mái, cứ “mượn nợ – tiêu xài –  trả nợ” – một vòng luẩn quẩn không hồi kết.

Cứ cho rằng họ có đủ khả năng trả nợ đi, nhưng cuộc sống đâu ai nói trước được điều gì đâu thể đảm bảo bạn sẽ không ốm đau bệnh tật, thất nghiệp hay đơn giản là “chịu trận” mùa dịch. “Quả bom hẹn giờ” này chỉ phát nổ khi một ngày nào đó bạn nhận ra mình không tài nào kham nổi số nợ đó, lúc này mới thấy được lối sống dự phòng là điều cần thiết để chúng ta có thể xoay sở khi bất trắc xảy ra.

Cộng đồng mạng nói gì về việc “mượn nợ – tiêu xài –  trả nợ – một vòng luẩn quẩn không hồi kết?”

Dẫu biết rằng, việc chi tiêu như thế nào là ở mỗi người nhưng việc sống quá sang chảnh, mua sắm vô tội vạ khi không cần thiết sẽ khiến bạn trở thành con nợ và phụ thuộc quá nhiều vào đồng tiền:

– Mình mượn được thì trả được thôi, có cần phải nói là “bom nổ chậm” không.

– Tiền người khác xài sao thì xài, sao nhiều người vẫn cứ ý kiến nhỉ.

– Mình trải qua rồi, mượn 1 là trả 10 đấy.
<Mượn nợ để tiêu xài, người trẻ hiện nay sống theo kiểu mì ăn liền
Cộng đồng mạng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh chụp màn hình.
THU NHẬP THUỘC HÀNG “KHỦNG” NHƯNG NHỮNG SAO VIỆT NÀY LẠI CHI TIÊU TIẾT KIỆM ĐẾN MỨC “GIẬT MÌNH”

Loading...
Cùng chuyên mục Giới Trẻ