Nhóm nam thanh niên mang cả dàn karoke để tưởng nhớ bạn đã khuất: Huynh đệ ơi, có khỏe không? - Ảnh 1

Sống ảo và sự cám dỗ của những nút like, những lượt follow trên Facebook, YouTube khiến nhiều người không thể kìm hãm bản thân để kiếm like bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào, kể cả dùng người đã khuất.

Vừa qua, hình ảnh một nhóm vlogger T.B. quay clip hát “Huynh đệ ơi” trước mộ một người được cho là anh em tốt của hội đã yên nghỉ khiến nhiều cư dân mạng cảm thấy bức xúc và phẫn nộ.

Văn hóa người Việt, với những người vừa nằm xuống là thấy “đám tang đi qua… ngả mũ cúi chào”, nên việc đám đông, trong đó phần lớn là các bạn trẻ, hò reo, cười nói, chụp ảnh, quay phim… tại đám tang hay ở nghĩa trang là một sự xót xa với người vừa nằm xuống. Nó là xu thế chung của không ít bạn trẻ luôn muốn có những thứ “độc, lạ” để “câu like”.

Nhóm nam thanh niên mang cả dàn karoke để tưởng nhớ bạn đã khuất: Huynh đệ ơi, có khỏe không? - Ảnh 1
Nhiều cư dân mạng chia sẻ lại clip của nhóm T.B. nhằm lên án hành vi phản cảm

Hình ảnh đầy chua chát trên không phải lần đầu tiên, cũng chưa phải cuối cùng, mà chỉ nối dài loạt hình ảnh phản cảm của một bộ phận giới trẻ trên mạng xã hội giờ đã không còn lạ lẫm. Lúc là hình ảnh của một chàng trai ngồi trên mộ tổ chụp ảnh, cô gái đeo khăn tang cười tươi selfie bên ông ngoại vừa mất, khi là học sinh trèo lên đầu rùa trong Quốc Tử Giám hay mặc sức thể hiện tình cảm yêu đương tại nơi công cộng. Thậm chí, cả những việc “không tưởng” nhiều bạn trẻ cũng sẵn sàng làm, như đốt trường, đốt xe, nhảy cầu tự tử… cốt là có được thật nhiều like và chia sẻ.

Loading...

Sống ảo và sự cám dỗ của những nút like, những lượt follow trên Facebook, YouTube khiến họ không thể kìm hãm bản thân để kiếm like bất cứ nơi đâu, bất kỳ lúc nào. Thậm chí có những YouTuber đông người theo dõi còn được trả tiền nên họ bất chấp tất cả.

Nhóm nam thanh niên mang cả dàn karoke để tưởng nhớ bạn đã khuất: Huynh đệ ơi, có khỏe không? - Ảnh 2
Nhóm còn chuyên nghiệp đến mức người hát chính, người hát bè
Nhóm nam thanh niên mang cả dàn karoke để tưởng nhớ bạn đã khuất: Huynh đệ ơi, có khỏe không? - Ảnh 3
Còn hai nam phụ cúi đầu tưởng nhớ hoặc ngửa mặt lên hỏi ông trời “huynh đệ tôi có khỏe không?”
Nhóm nam thanh niên mang cả dàn karoke để tưởng nhớ bạn đã khuất: Huynh đệ ơi, có khỏe không? - Ảnh 4
Nếu thành tâm thì chắc nhóm huynh đệ này sẽ không đặt ngược gói bánh.
Nhóm nam thanh niên mang cả dàn karoke để tưởng nhớ bạn đã khuất: Huynh đệ ơi, có khỏe không? - Ảnh 5
Phần đông cư dân mạng rất phản cảm với hành vi trên.

Sự vô cảm của một bộ phận giới trẻ ấy là một tất yếu của quy luật phát triển. Du nhập văn hóa luôn mang lại những thái cực khác nhau. Chúng ta hội nhập thế giới, bước vào thời đại 4.0 thì sẽ không tránh khỏi được những “phát sinh văn hóa” như thế. Giới trẻ tiếp nhận văn hóa sẽ có những cái tích cực nhưng cũng có những điều phản cảm, bước qua văn hóa truyền thống.

Chỉ mong sao, với mỗi người vừa nằm xuống, các bạn trẻ nếu không thể “cúi đầu” tiếc thương giống như “một nén hương trầm” tiễn họ nốt chặng cuối cuộc đời, thì cũng xin đừng vui cười trên nỗi đau của người thân

Loading...
Cùng chuyên mục Giới Trẻ