TTO CẬP NHẬT – Tang lễ 13 cán bộ chiến sĩ hi sinh khi đi cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3 được tổ chức tại Bệnh viện Quân y 268 (phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế), bắt đầu từ 7h ngày 18-10.

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 1.

Lễ truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh tại Rào Trăng 3 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lễ viếng từ 7h-11h ngày 18-10, lễ truy điệu từ 11h-12h.

Loading...

Lễ viếng 13 chiến sĩ, cán bộ không chỉ có những người mặc áo lính mà còn nhiều cơ quan, đơn vị. Những đoàn người nối nhau bước vào trong nhà tang lễ trang nghiêm, bước qua 12 quan tài phủ lá cờ Tổ quốc.

Những vành khăn tang phủ kín từ trong nhà tang lễ lẫn ngoài sân. Gia quyến người đã mất bật khóc trước những cái bắt tay chia sẻ, đau xót khi người đến viếng đặt tay lên linh cữu của người thân mình. Ngay cả những người lính cũng không thể cầm được nước mắt khi nhìn vào di ảnh những người đồng đội.

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước vong linh những chiến sĩ, cán bộ hi sinh trên đường vào Thủy điện Rào Trăng 3 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hỏi thăm thân nhân những người tử nạn – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 4.

Thượng tướng Phan Văn Giang – Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam thắp hương tưởng niệm – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 5.

Khoảng 8h, lối vào nhà tang lễ đông hơn khi người dân Thừa Thiên Huế bắt đầu vào viếng những người tử nạn. Thời tiết ở Huế hôm nay tạnh ráo. Trên tay những người dân vào viếng có thêm những bó hoa huệ. Trên khuôn mặt đượm buồn ai cũng xót xa trước sự mất mát quá lớn của các anh.

Bà Trương Thị Nga (67 tuổi, TP Huế) chia sẻ: “Khi đọc tin về sự hi sinh của các anh, tôi và gia đình ai cũng đau buồn. Các anh hi sinh là sự mất mát, tiếc thương của quân đội và nhân dân cả nước”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan (69 tuổi) đến nhà tang lễ từ sáng sớm. Chồng bà Lan cũng là một quân nhân, cuộc đời ông đi qua những trận đánh lớn nhỏ. Ông vừa qua đời không lâu. Bà đến thay mặt chồng thắp cho những người lính nén nhang. “Tôi chắc chắn nếu ông ấy con sống, ông cũng sẽ đi viếng”, bà Lan nói.

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 6.

Đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do Bí thư tỉnh uỷ Lê Trường Lưu làm trưởng đoàn – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 7.

Đoàn đại biểu Quân khu 4 do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 làm trưởng đoàn vào viếng – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 8.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 tiễn biệt các đồng đội – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 9.

Chia buồn của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trong sổ tang – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 10.

Thượng tướng Phan Văn Giang ghi sổ tang – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 11.

Cụ Nguyễn Thị Thanh Xuân, mẹ ông Trần Minh Hải do bị mệt nên được một sĩ quan quân đội cõng ra ngoài – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng 18-10, tại Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Quân khu 4, Thượng tướng Phan Văn Giang, thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cùng các tướng lĩnh quân đội đã động viên và chia sẻ trước nỗi đau mà gia đình các chiến sĩ, cán bộ hi sinh trong lúc cứu hộ cứu nạn đang hứng chịu.

Thượng tướng Phan Văn Giang ghi vào sổ tang: “Xin gửi tới gia đình các đồng chí lời chia sẻ chân thành về sự hi sinh, mất mát không gì bù đắp nổi. Mong các gia đình nén đau thương, sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống và nuôi dạy con cháu tiến bộ, trưởng thành như nguyện vọng của các đồng chí trước lú đi xa”.

Trước đó, hôm 12-10, đoàn công tác 21 người do thiếu tướng Nguyễn Văn Man, phó tư lệnh Quân khu 4, chỉ huy đã lên khu vực đường 71, hướng lên thủy điện Rào Trăng 3 để xác minh, cứu hộ cứu nạn sự cố sạt lở tại thủy điện này. Tối hôm đó do mưa lớn và đường đi sạt lở, đoàn công tác không thể đi tiếp và nghỉ chân tại trạm bảo vệ rừng 67 nằm trên con đường này.

Đến khoảng 0h ngày 13-10, đất đá sạt lở vùi lấp trạm 67. 13 người trong đoàn công tác hi sinh. 8 người khác thoát nạn.

Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến 19h20 ngày 15-10, thi thể của cả 13 chiến sĩ, cán bộ đã được tìm thấy và đưa về Bệnh viện Quân y 268 (TP. Huế) để chuẩn bị tang lễ.

 

Phạm Thiên Hà, con gái phóng viên Phạm Văn Hướng chia sẻ về người cha đã mất – Video: LÊ NINH

Nước mắt người lính trong lễ viếng và truy điệu 13 chiến sĩ, cán bộ hi sinh - Ảnh 13.

Loading...
Cùng chuyên mục Đời Sống