Để cho xe tự chạy trên cao tốc với tốc độ lên tới 150 km/h, trong khi bản thân thì “đánh” một giấc thật ngon, một người dùng Tesla Model S tại Canada vừa bị cảnh sát buộc tội cố ý lái xe gây nguy hiểm cho người khác. Ngày 9/7 năm nay, cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết họ đã nhận được đơn khiếu nại về vụ việc này. Các báo cáo cho biết trên Quốc lộ số 2 tại Alberta – một tỉnh thuộc miền Tây Canada, người ta thấy một chiếc Tesla Model S đời 2019 “dường như đang có thể tự lái”, và “di chuyển ở tốc độ lên tới 140 km/h, 2 hàng ghế trước thì ngả hoàn toàn và cả 2 người ngồi ở vị trí đó có vẻ như đang chìm vào giấc ngủ.

Cảnh sát cho biết họ thực sự bắt đầu truy đuổi chiếc xe khi hệ thống đèn báo khẩn cấp của phương tiện nhấp nháy, tại thời điểm đó, chiếc xe “đột nhiên tự động tăng tốc” và cuối cùng thì đạt tốc độ 150 km/h. Sau khi dừng được chiếc xe bằng các biện pháp nghiệp vụ, tình huống nguy hiểm kết thúc và tài xế – một nam thanh niên 21 tuổi đến từ British Columbia bị buộc tội chạy quá tốc độ và lái xe trong lúc mệt mỏi, hình phật đầu tiên là tước bằng trong 24 tiếng. Sau đó, anh chàng này bị cáo buộc thêm tội lái xe gây nguy hiểm theo luật định của địa phương.

Loading...

Trên thực tế, Autopilot hiện vẫn chưa có chế độ tự hành hoàn toàn mà chỉ mới ở Cấp độ 2, vẫn còn đòi hỏi người dùng phải can thiệp và đặt tay lên vô lăng để điều khiển xe. Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu được tung ra đến nay, đã có không ít các vụ tai nạn, thậm chí là tai nạn chết người xảy ra có liên quan đến Autopilot. Chỉ chưa đầy 1 tháng trước, một vụ việc cũng có liên quan xảy ra khi một chiếc Tesla đã đâm sầm vào xe cảnh sát đang đậu ven đường khi đang trong chế độ tự hành. Tài xế thừa nhận do mải xem phim nên dẫn đến vụ việc.

Autopilot là tính năng bán tự hành được trang bị trên các dòng xe điện của Tesla. Nó được kỳ vọng có thể giúp giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông, đồng thời tạo tiền đề cho sự ra đời của một hệ thống hoàn toàn tự động trong tương lai. Mặc dù được khuyến cáo không nên quá lạm dụng, không ít người tỏ ra chủ quan khi phó mặc cho chiếc xe vận hành ở chế độ Autopilot, là nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến nhiều vụ tai nạn không đáng có.

Tesla trước đó từng cho biết hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến mang tên Autopilot của họ sẽ chỉ vận hành khi nó phát hiện thấy bàn tay của người lái trên vô lăng. Nếu không phát hiện thấy bàn tay của tài xế, màn hình phía sau tay lái sẽ bắt đầu nhấp nháy, sau đó là các cảnh báo bằng âm thanh và cuối cùng, tính năng Autopilot sẽ tự tắt.

Nguồn: The Verge

Loading...
Cùng chuyên mục Khám Phá